Thanh niên Vụ Hợp tác quốc tế tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba

Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam –Cuba (1960 - 2020), ngày 15/08/2020, Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề “tìm hiểu quan hệ hữu nghị Việt Nam – Cuba” nhằm nâng cao nhận thức về mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước nói chung và Bộ Tư pháp hai nước nói riêng.

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình" câu nói bất hủ của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã in sâu vào trái tim các thế hệ người Việt Nam, thể hiện sâu sắc tình anh em, tình đồng chí keo sơn giữa Việt Nam-Cuba không chỉ trong những năm tháng chiến tranh ác liệt mà cả trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước hiện nay. Trong thời kỳ gian khổ nhất cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Việt Nam, dù cuộc sống còn khó khăn, song Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba luôn đồng hành, ủng hộ Việt Nam cả về vật chất lẫn tinh thần; bán hàng vạn tấn đường lấy ngoại tệ gửi cho Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam; gửi nhiều kỹ sư, công nhân, bác sĩ và nhân viên y tế cùng thuốc men, dụng cụ y tế giúp chữa trị cho người dân Việt Nam.

Đáp lại tình cảm to lớn của nhân dân Cuba đã dành cho Việt Nam, khi Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa Ðông Âu sụp đổ, Mỹ siết chặt cấm vận, Cuba phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, Việt Nam đã dành cho đất nước anh em Cuba sự ủng hộ hết lòng, đã gửi gạo, quần áo, đồ dùng học tập và nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu sang giúp nhân dân Cuba. Từ đó đến nay, Việt Nam tiếp tục viện trợ lương thực, thực phẩm, máy móc và trang thiết bị giúp nước bạn, đồng thời tích cực vận động các quốc gia trên thế giới kêu gọi Mỹ bỏ bao vây cấm vận Cuba.
Trải qua thăng trầm của lịch sử, giờ đây, hai nước đang đứng trước những vận hội mới và cả những thách thức mới. Quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, từ kinh tế, văn hóa đến chính trị, xã hội… Trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cuba đã thiết lập quan hệ hợp tác bền chặt và hiệu quả từ năm 1984 thông qua việc ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về các vấn đề dân sự, gia đình, lao động và hình sự giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam và nước Cộng hòa Cu-ba, sau đó là Nghị định thư hợp tác về pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp nước Cộng hoà Cu-ba ký năm 1997 và Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Tư pháp nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Cu-ba ký năm 2013.

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác về pháp luật và tư pháp với Cu-ba, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị truyền thống anh em giữa hai nước, hai Bộ đã và đang tích cực triển khai các hoạt động hợp tác, tập trung vào các lĩnh vực mà hai Bên cùng quan tâm trong khuôn khổ các Chương trình hợp tác hàng năm như công tác cải cách pháp luật; xây dựng, ban hành và tổ chức thi hành pháp luật; cải cách tư pháp, hoàn thiện các cơ quan pháp luật và các tổ chức hành nghề pháp luật; đào tạo và bồi dưỡng cán bộ pháp luật; tin học hóa hệ thống văn bản quy phạm pháp luật;… Hai Bên cũng thường xuyên trao đổi các Đoàn công tác, trong đó có các Đoàn cấp lãnh đạo Bộ nhằm thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc góp phần gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết và hợp tác toàn diện anh em giữa hai nước Việt Nam và Cu-ba.

Mối quan hệ bền chặt, giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam - Cuba tiếp tục được khẳng định trong thời gian đại dịch Covid -19. Phía Bạn không chỉ gửi tặng Việt Nam hàng nghìn lọ thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 mà các chuyên gia, bác sỹ đang làm việc tại một số bệnh viện của Việt Nam cũng thể hiện tinh thần sẵn sàng đến phục vụ bất cứ nơi nào, kể cả tâm dịch để giúp những người anh em Việt Nam. Để chia sẻ khó khăn với người dân Cuba trong thời gian đại dịch Covid -19, Việt Nam cũng đã hỗ trợ Cuba hàng ngàn tấn gạo, vật tư y tế chống dịch gồm kit chẩn đoán nhanh, khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ...
Với mong muốn “việc làm nhỏ - ý nghĩa lớn”, Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế phát động lời kêu gọi các tấm lòng hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ nước Bạn để vượt qua giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19. Đợt vận động quyên góp chủ yếu trong phạm vi các đoàn viên, thanh niên Bộ Tư pháp. Theo dự kiến, kết quả của đợt vận động, quyên góp sẽ được Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế trao cho thanh niên Bộ Tư pháp Cuba thông qua đại sứ quán trong tháng 9 tới./.

Trần Thị Lâm
Chi đoàn Vụ Hợp tác quốc tế