Đoàn viên, thanh niên Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực khởi động Chiến dịch tình nguyện Hè 2022

Ngày 03/6/2022, Ban chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-ĐTN về việc tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2022. Được sự nhất trí của tập thể Chi bộ, Lãnh đạo đơn vị, Đoàn Thanh niên Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã mở đầu “Chiến dịch” của mình với một số hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị.

Hoạt động 1: Trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ đăng ký hộ tịch cho công chức tư pháp - hộ tịch của Ủy ban nhân dân xã Tả Van, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai.
Mở đầu chuỗi hoạt động Chiến dịch tình nguyện Hè 2022, theo sự chỉ đạo của đ/c Nhâm Ngọc Hiển – Phó Cục trưởng, Đoàn thanh niên Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã tổ chức buổi làm việc với Ủy ban nhân dân xã Tả Van, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai về tình hình đăng ký, thống kê hộ tịch trên địa bàn xã. Buổi làm việc có sự tham gia của đại diện Ban chấp hành Chi đoàn Cục và các đoàn viên thanh niên là công chức Phòng Quản lý hộ tịch. Về phía địa phương, có sự tham gia của đồng chí Giàng A Chúng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cùng công chức tư pháp - hộ tịch và công chức bộ phận “một cửa”. Tại buổi làm việc, các đoàn viên thanh niên của Cục đã trực tiếp xem hồ sơ, sổ đăng ký hộ tịch, chỉ ra những thiếu sót trong một số hồ sơ đăng ký hộ tịch, cách ghi chép sổ đăng ký hộ tịch; đồng thời hướng dẫn công chức tư pháp - hộ tịch hướng giải quyết một số trường hợp vướng mắc, kinh nghiệm khắc phục các lỗi thông thường, cách thức lưu trữ, sắp xếp hồ sơ đăng ký hộ tịch vừa bảo đảm đúng quy định pháp luật, vừa thuận lợi cho việc tra cứu, khai thác.
Đồng thời, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan đến 03 lĩnh vực mà đơn vị quản lý (hộ tịch, quốc tịch, chứng thực), Đoàn thanh niên Cục đã trao tặng Tài liệu bồi chuyên sâu về đăng ký, thống kê hộ tịch cho công chức làm công tác hộ tịch địa phương.

Hoạt động 2: Trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đăng ký hộ tịch
Bên cạnh hoạt động hướng dẫn công chức tư pháp - hộ tịch, các đoàn viên thanh niên của Chi đoàn cũng trực tiếp trao đổi, kết hợp vừa phổ biến, tuyên truyền pháp luật hộ tịch, vừa hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục đăng ký hộ tịch tại bộ phận “một cửa”. Qua trao đổi cho thấy, hầu hết người dân cư trú trên địa bàn xã Tả Van là người dân tộc Mông, khả năng nói và viết Tiếng Việt còn hạn chế, nhiều người gặp khó khăn khi tiếp cận thông tin và thực hiện quyền, trách nhiệm đăng ký hộ tịch của mình. Các đoàn viên đã trực tiếp hướng dẫn người dân khai Tờ khai, và hoàn thiện một số hồ sơ đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.

Hoạt động 3: Tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tản Van, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai.
Ngoài các hoạt động gắn liền với chuyên môn, nghiệp vụ, Đoàn Thanh niên Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã huy động nguồn hỗ trợ từ các tổ chức chính trị xã hội, công chức, người lao động trong đơn vị trao tặng 10 suất quà (mỗi suất quà trị giá 500.000đ bao gồm sách vở, dụng cụ học tập) cho các em học sinh nghèo đạt thành tích cao trong học tập trên địa bàn xã Tản Van, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai.

Với tinh thần nhiệt huyết, khát vọng cống hiến, thanh niên Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực hi vọng cùng chung tay với thế hệ thanh niên trẻ của Bộ Tư pháp tạo nên những dấu ấn mới, mang đặc trưng của “Thanh niên ngành Tư pháp” trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2022.

Võ Thị Hạnh
Bí thư Chi đoàn Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực