Đoàn Thanh niên Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực tổ chức các hoạt động “Về Nguồn”

Thực hiện chương trình công tác Đoàn năm 2023, ngày 27/5/2023, Đoàn Thanh niên Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã phối hợp với Chi bộ, Công đoàn Cục tổ chức cho toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và các bạn thanh, thiếu niên là con em của công chức trong đơn vị vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan thực tế Khu di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh và Khu di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023) và ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.Trong không khí trang nghiêm, Đoàn đã vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc; tham quan Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Vườn Xoài, Ao cá, Nhà sàn, Nhà 67, khu di tích 54 - nơi Bác Hồ kính yêu từng sống và làm việc. Sau khi tham quan Khu di tích, đoàn được xem đoạn phim tư liệu “Cuộc đời sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh - những giây phút cuối đời” kể về những năm tháng tuy tuổi đã cao nhưng Bác vẫn hết lòng với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, vì mục tiêu độc lập, tự do, hạnh phúc cho nhân dân; sự tiếc thương vô hạn của cả dân tộc Việt Nam và bạn bè năm châu đối với vị cha già kính yêu của dân tộc khi hay tin Người ra đi mãi mãi.
 

 
 

Kết thúc chuyến tham quan tại Khu dich tích, Đoàn tiếp tục dâng hương tại Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò. Tại đây, Đoàn đã được tận mắt chứng kiến các phòng giam tăm tối, mô hình tái tạo hình ảnh các chiến sĩ cách mạng trong lao tù, nhiều hiện vật lịch sử như gông cùm, máy chém mà thực dân Pháp đã dùng để hành quyết các chiến sĩ yêu nước, cách mạng. Bên cạnh những hình ảnh chân thực, Đoàn cũng được nghe những câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những chiến sĩ yêu nước, kiên trung khi bị địch bắt giam trong ngục Hỏa Lò.
 
 

Chuyến tham quan thực tế đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, đọng lại nhiều cảm xúc. Hoạt động này cũng chính là đợt sinh hoạt chính trị nhằm tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng cho các đoàn viên, giúp cho các đoàn viên, thanh niên hiểu biết thêm về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ yêu nước, cách mạng bị bắt, tù đày tại ngục tù Hỏa Lò; Qua đó bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ để tiếp bước Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ cha anh xây dựng thế hệ thanh niên thời đại mới "Dưỡng tâm trong - Rèn trí sáng - Xây hoài bão lớn”, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.