Tuổi trẻ Cục Kiểm tra VBQPPL xung kích, sáng tạo trong công tác chuyên môn, đoàn thể và hoạt động vì cộng đồng

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2023 của Chi đoàn và hướng tới kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (5/8/2003-5/8/2023), trong tháng 7 và tháng 8, Chi đoàn Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị, các tổ chức đoàn thể thuộc Cục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần tích cực vào công tác chuyên môn và các hoạt động vì cộng đồng của đơn vị.

Đoàn viên, thanh niên đóng góp thiết thực, hiệu quả trong công tác chuyên môn của đơn vị

            Trong quá trình 20 năm xây dựng và phát triển của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn Cục luôn là lực lượng xung kích, sáng tạo, bản lĩnh, chuyên nghiệp trong việc tham mưu, giúp Lãnh đạo Cục triển khai hiệu quả, toàn diện trên các mặt công tác chuyên môn của đơn vị, nhất là các nhiệm vụ mới, phức tạp phát sinh đòi hỏi gấp rút về tiến độ, yêu cầu cao về chất lượng thực hiện. Một số đoàn viên được cấp ủy, Lãnh đạo Cục tin tưởng, giao đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại đơn vị như: 03 đoàn viên hiện là lãnh đạo cấp phòng, 01 đoàn viên tham gia cấp ủy; 01 đoàn viên là Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở Cục. Những đóng góp thiết thực, cụ thể của các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Cục đã được Lãnh đạo Cục ghi nhận, biểu dương, góp phần quan trọng vào thành tích chung của đơn vị, Bộ, ngành Tư pháp trên nhiều mặt công tác về hậu kiểm văn bản QPPL, bao gồm: kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa, hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật và pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật và nhiều nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng pháp luật. Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên thuộc Chi đoàn Cục luôn phát huy trí tuệ, bản lĩnh trong việc tham mưu, phản ứng chính sách, tham mưu kiến nghị xử lý các quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, không phù hợp thực tiễn theo quy định, giúp Lãnh đạo Cục thực hiện tốt vai trò là đơn vị thực hiện nhiệm vụ Bộ phận thường trực Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật, hoàn thành sớm việc xây dựng Bộ Pháp điển so với thời hạn được đề ra. Với những kết quả đó, các đoàn viên, thanh niên thuộc Cục đã được Lãnh đạo Cục quan tâm, động viên kịp thời với nhiều danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng.
 
 

          Vừa qua, ngày 07/7/2023, Chi đoàn Cục đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Cục tham mưu, giúp Lãnh đạo Cục tổ chức thành công Tọa đàm “Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - 20 năm xây dựng và phát triển” với sự chủ trì của Cục trưởng Hồ Quang Huy và Phó Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hòe. Tham dự Tọa đàm có Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp Nguyễn Kim Tinh, đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ, đồng chí Trịnh Xuân Tùng, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Khối, Bí thư Đoàn Bộ Tư pháp, các đồng chí nguyên Lãnh đạo, nguyên công chức của Cục cùng toàn thể Lãnh đạo, công chức của đơn vị. Các đại biểu tham dự Tọa đàm đã cùng chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, đánh giá, làm rõ hơn về quá trình xây dựng, phát triển của Cục trong 20 năm và các yêu cầu đặt ra trong thời gian tới. Từ đó, giúp Cục xác định rõ các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong thực hiện công tác chuyên môn, trong xây dựng tổ chức Đảng, đoàn thể nhằm xây dựng Cục phát triển vững mạnh. Tại Tọa đàm, đại diện Chi đoàn Cục đã bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được Lãnh đạo Cục tin tưởng, tạo điều kiện cho các đoàn viên, công chức trẻ tham gia công tác chuyên môn, công tác đoàn thể và học tập, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, góp phần đóng góp tích cực trong các mặt công tác của Cục. Nhân dịp này, nhiều đoàn viên của Chi đoàn đã được trao tặng Giấy khen của Cục trưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm lập thành tích kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập đơn vị.
 
 
Ảnh: Đại diện Đoàn thanh niên phát biểu tại Tọa đàm.
 
Đoàn viên, thanh niên chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác công tác chăm lo đời sống cho công chức và hoạt động xã hội vì cộng đồng
          Bên cạnh việc triển khai hiệu quả công tác chuyên môn, đoàn viên, thanh niên thuộc Chi đoàn Cục luôn quan tâm tới các hoạt động chăm lo đời sống của công chức và gia đình công chức thuộc Cục. Chi đoàn Cục thường xuyên là cầu nối, chia sẻ, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, công chức trẻ để động viên, hỗ trợ các đoàn viên. Vừa qua, Chi đoàn Cục đã phối hợp với Công đoàn cơ sở Cục tổ chức một số hoạt động trong kỳ nghỉ của công chức và gia đình tại tỉnh Quảng Bình. Qua đó, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho công chức, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các công chức trong đơn vị.
 
 

Cùng với các hoạt động tại đơn vị, đoàn viên Chi đoàn Cục chủ động tham mưu, kết nối giúp Lãnh đạo Cục tổ chức các hoạt động xã hội vì cộng đồng. Ngày 13/8/2023, Chi đoàn Cục đã phối hợp với Công đoàn Cục và các tổ chức đoàn thể thuộc Sở Tư pháp tỉnh Tuyên Quang, chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm tổ chức chức Lễ khánh thành, bàn giao nhà Đại đoàn kết tại hộ gia đình ông Hà Văn Chinh, địa chỉ: Thôn Nhùng Dàm, xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Trong dịp này, Đoàn công tác cũng đã chuẩn bị và trao tặng các phần quà cho gia đình ông Hà Văn Chinh; trao tặng 30 suất quà cho hộ gia đình là hộ nghèo, khó khăn, cư trú trên địa bàn xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang; trao tặng 100 đôi ủng trẻ em cho đại diện Trường Mầm non xã Tứ Quận. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện mong muốn chia sẻ, chung tay vì cộng đồng, tiếp nối các hoạt động mà Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đã tổ chức trước đó.
 
Ảnh: Hoạt động trao quà tại xã Tứ Quận, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Đoàn viên, thanh niên phối hợp tích cực trong công tác đoàn thể
          Thời gian qua, các đoàn viên, thanh niên của Cục luôn tích cực, sẵn sàng trong các hoạt động phối hợp với các tổ chức đảng, công đoàn, cụ thể như: tham gia phối hợp thực hiện các phần việc do cấp ủy, Lãnh đạo Cục giao trong các buổi sinh hoạt chuyên đề của Chi bộ, Cụm thi đua số III; tham gia phối hợp thực hiện các phần việc theo đề nghị của Công đoàn cơ sở Cục; tham gia chuẩn bị tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Tư pháp lần thứ III nhiệm kỳ 2023 – 2028.
 

Thông qua công tác chuyên môn và các hoạt động đoàn thể, hoạt động xã hội vì cộng đồng, các đoàn viên trong Chi đoàn Cục đều nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của bản thân với với cơ quan, đơn vị và xã hội. Tuổi trẻ Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, xung kích, sáng tạo, hiệu quả, góp phần vào thành tích chung của đơn vị, Bộ, ngành Tư pháp, tiếp tục chung tay thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa với xã hội./.