Đoàn cơ sở Tổng cục THADS triển khai công tác năm 2024

Ngày 24/01/2024, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự Hội nghị có các Ủy viên BCH Đoàn cơ sở Tổng cục, Bí thư, BCH các Chi đoàn trực thuộc và các đoàn viên được Đoàn Bộ, Đoàn cơ sở Tổng cục khen thưởng năm 2023.Năm 2023: Nhiều kết quả tích cực và đồng bộ trên các mặt công tác
Dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, Đoàn cơ sở Tổng cục THADS tiếp tục triển khai thực hiện công tác Đoàn và phong trào thanh niên theo chương trình công tác năm 2023.
Công tác giáo dục chính trị tư tưởng được kết hợp chặt chẽ với các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Bên cạnh việc quán triệt, triển khai đầy đủ các văn bản của Đảng ủy, Đoàn cấp trên, Đoàn cơ sở Tổng cục và các Chi đoàn trực thuộc đã tổ chức hoặc tham gia tổ chức nhiều chương trình về nguồn kết hợp hoạt động tình nguyện, trao tặng sách, quà cho trẻ em, người dân, công chức có hoàn cảnh khó khăn… tại Khu di tích lịch sử quốc gia Pò Hèn và xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh (tháng 02/2023); tại Cục THADS tỉnh Hà Giang và Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Vị Xuyên - Hà Giang (tháng 3/2023); tại Cục THADS tỉnh Thái Nguyên, Khu di tích lịch sử quốc gia thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái (tháng 7/2023); chuỗi hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 tại Đền Hùng, di tích Nhà tù Hỏa Lò, Nghĩa trang liệt sĩ Sơn Tây, khu di tích K9 Đá Chông; Bảo tàng Điện Biên Phủ trên không. Đồng thời, nhiều đoàn viên thanh niên đã tham gia đầy đủ, tích cực các hoạt động, phong trào do Đoàn Bộ Tư pháp, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương triển khai, như hỗ trợ tổ chức chương trình tình nguyện tại Hà Giang, hiến máu tình nguyện; thắp nến tri ân; các diễn đàn, hội nghị; các hoạt động lễ tân, khánh tiết tại các sự kiện, hội nghị lớn của bộ, ngành.
Các đoàn viên tích cực tham mưu giúp Lãnh đạo đơn vị, Lãnh đạo Tổng cục THADS trong triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tư pháp giao. Nhiều đoàn viên đã tham gia với vai trò Thư ký khoa học, Thành viên chính của 02 đề tài khoa học cấp Bộ của Bộ Tư pháp; tham mưu xây dựng Quy chế đào tạo, bồi dưỡng trong Hệ thống THADS; viết bài nghiên cứu, trao đổi đăng trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp, Cổng Thông tin điện tử THADS, Chuyên mục Tuổi trẻ Bộ Tư pháp, Tạp chí Dân chủ và Pháp luật; 01 Đoàn viên tham gia và đạt giải Nhì bảng B1 Hội thi Tin học Khối cán bộ, công chức trẻ toàn quốc năm 2023.
Đoàn cơ sở Tổng cục cũng đã tổ chức, phối hợp với BCH Công đoàn Tổng cục tổ chức các hoạt động văn nghệ chào mừng Ngày thành lập Hệ thống THADS 19/7, chào mừng Đại hội Công đoàn Tổng cục THADS; tích cực đóng góp các chương trình văn nghệ chào Xuân cơ quan Bộ Tư pháp, gặp mặt các thế hệ cán bộ Đoàn năm 2023, các hoạt động thể thao do cơ quan Bộ tổ chức. Thực hiện công tác phát triển Đảng, Đoàn cơ sở Tổng cục đã giới thiệu 02 đoàn viên ưu tú xét kết nạp Đảng và đề nghị xét chuyển Đảng chính thức 02 Đảng viên dự bị.
Đặc biệt, năm 2023, công tác thanh niên của Tổng cục đã tăng cường hướng về cơ sở với 02 hoạt động nổi bật. Một là, đã tham mưu Lãnh đạo Tổng cục tổ chức thành công chương trình Đối thoại giữa Tổng Cục trưởng Tổng cục THADS với công chức, viên chức, người lao động trẻ Hệ thống THADS với chủ đề “Nâng cao hiệu quả triển khai Chương trình phát triển thanh niên trong Hệ thống THADS; phát huy vai trò thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của cơ quan, đơn vị” nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn 26/3. Trên cơ sở kết quả chương trình, Lãnh đạo Tổng cục đã giao nhiệm vụ cho Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục, Cục trưởng, Chi cục trưởng và các tổ chức chính trị - xã hội trong Hệ thống THADS thực hiện các nhiệm vụ để nâng cao đời sống chính trị, văn hóa, chuyên môn nghiệp vụ và cơ sở vật chất cho đối tượng là công chức, viên chức, người lao động trẻ trong hệ thống THADS. Hai là, đã tham mưu Lãnh đạo Tổng cục triển khai đến đoàn viên thành niên, công chức trẻ trong toàn Hệ thống THADS chương trình bồi dưỡng trực tuyến nâng cao nhận thức, kỹ năng cho đoàn viên thanh niên Bộ Tư pháp về Đề án 06, Chuyển đổi số, An ninh an toàn thông tin trong chuyển đổi số với hình thức trực tuyến qua phần mềm đào tạo. Nhiều đoàn viên thanh niên, công chức trong Hệ thống THADS đã tham gia tích cực lớp bồi dưỡng. Ngày 29/12/2023, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ Tư pháp đã có quyết định số 267/QĐ-CNTT khen thưởng đối với 01 tập thể và 04 cá nhân thuộc các cơ quan THADS đã có thành tích xuất sắc tham gia lớp bồi dưỡng.
Với những kết quả đạt được, tập thể Đoàn cơ sở Tổng cục được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023; tập thể Chi đoàn Văn phòng và tập thể Chi đoàn Vụ Tổ chức cán bộ và 04 cá nhân được tặng Giấy khen của Đoàn Bộ Tư pháp. Đoàn cơ sở Tổng cục cũng đã tặng 10 Giấy khen cho các đoàn viên có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp trong năm 2023.
 

 

Năm 2024: Tuổi trẻ Tổng cục Thi hành án dân sự sáng tạo, đổi mới trong các hoạt động tình nguyện, tăng cường kết nối và phát huy thế mạnh của thanh niên vào thực hiện nhiệm vụ chính trị của Hệ thống THADS
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm 2023, Hội nghị đã trao đổi, thảo luận và thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai thực hiện trong năm 2024. Theo đó, Đoàn cơ sở Tổng cục xác định ngoài việc tích cực hưởng ứng, tham gia các hoạt động do Đoàn Khối, Đoàn Bộ và Cụm Thi đua số II của Đoàn Bộ triển khai, các hoạt động năm 2024 sẽ tập trung vào 03 nhóm:
Thứ nhất, gắn với các nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ của cơ quan, đơn vị.
Thứ hai, tổ chức thành công Đại hội các Chi đoàn trực thuộc nhiệm kỳ 2024-2027, thực hiện rà soát, sắp xếp lại tổ chức các Chi đoàn trực thuộc.
Thứ ba, tiếp tục tham mưu Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục trong việc phát động, triển khai một số phong trào, hoạt động cho tuổi trẻ Hệ thống các cơ quan THADS để chào mừng các sự kiện lớn, các ngày truyền thống của ngành, tạo sự gắn kết và tăng cường giao lưu, trao đổi giữa cơ quan Tổng cục với các cơ quan THADS địa phương.
 Với các mục tiêu trên, Đoàn cơ sở Tổng cục xây dựng chương trình và cụ thể hóa các hoạt động trong từng quý, từng tháng để triển khai thực hiện, đảm bảo hiệu quả, thiết thực./.