Chi đoàn phối hợp với với Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý dâng hương, viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tượng đài Mẹ Suốt

Ngày 06/7/2024, nhân kỉ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình và 75 năm ngày Quảng Bình quật khởi, Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý đã phối hợp với với Công đoàn Cục Trợ giúp pháp lý tổ chức hoạt động dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hoạt động dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người con quê hương Quảng Bình (khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) có sự chỉ đạo, tham gia của Đồng chí Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh, các Đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các đơn vị thuộc Cục Trợ giúp pháp lý cùng tập thể đoàn viên, công đoàn viên Cục Trợ giúp pháp lý.

 

Cục trưởng Cù Thu Anh cùng tập thể Cục Trợ giúp pháp lý đã thành kính tưởng nhớ, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại, thiên tài quân sự, người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh cả, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam Anh hùng, nhà văn hóa lớn, đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta.
 
Sinh ra tại quê hương Quảng Bình, cuộc đời hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với quá trình phát triển của cách mạng và những mốc son lịch sử trọng đại của Đảng và dân tộc, nhất là với Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đại tướng luôn nêu tấm gương sáng về tinh thần cách mạng, sáng tạo trong nghệ thuật quân sự, nghệ thuật cầm quân, quyết chiến và quyết thắng, đánh bại mọi âm mưu và thủ đoạn chiến tranh thâm độc của kẻ thù.
Trước anh linh Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ, Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, đoàn kết một lòng, phấn đấu, đẩy mạnh công cuộc đổi mới trong lĩnh vực trợ giúp pháp lý nói riêng và trong ngành tư pháp nói chung.

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Mẹ Suốt bên bờ sông Nhật Lệ. Tại đây, Đoàn đã được ôn lại về những chiến công oanh liệt của Mẹ Suốt - Anh hùng lao động, người con của vùng đất Quảng Bình.
Trong chiến tranh Mẹ Suốt đã lái đò chở bộ đội, thương binh, đạn dược qua sông Nhật Lệ trong những năm 1964- 1967. Quảng Bình là một trong những trọng điểm đánh phá của máy bay và hải quân Mỹ, với mục đích nhằm ngăn chặn việc chi viện của miền Bắc cho lực lượng cách mạng miền Nam. Lúc đó, Mẹ Suốt gần 60 tuổi nhưng vẫn xung phong nhận công việc chèo đò chở cán bộ, thương binh và vũ khí qua sông, giữ vững thông tin liên lạc giữa hai bờ. Từ năm 1964- 1966, mẹ vẫn giữ vững nhiệm vụ của mình, đã chèo hàng trăm lượt ngay cả những lúc máy bay Mỹ ném bom oanh tạc. Năm 1967, Mẹ Suốt được phong tặng danh hiệu anh hùng ngành Giao thông vận tải trong chống Mỹ cứu nước.


Chuyến đi là dịp để đoàn viên và công đoàn viên của Cục Trợ giúp pháp lý được giáo dục truyền thống cách mạng, bồi dưỡng và khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc qua đó thêm quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ngày càng hạnh phúc, ấm no./.