Chi đoàn Cục trợ giúp pháp lý sôi nổi tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hưởng ứng Tháng thanh niên

Ngày đăng : 30/03/2020
Xem cỡ chữ In trang

Theo Chương trình công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2020 của Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý, trong tháng 3/2020, Chi đoàn dự kiến tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “tự hào người cán bộ đoàn” để đối thoại, trao đổi nhằm bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đồng thời, tổ chức 01 đợt học tập chính trị, tư tưởng tại 01 địa danh lịch sử cụ thể. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện hướng dẫn của các cấp bộ đoàn, hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người, Chi đoàn hoãn tổ chức các hoạt động trên, thay vào đó, tập trung triển khai các phần việc cụ thể; đổi mới phương thức tổ chức, triển khai các hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, cụ thể như sau:

 

1. Đoàn viên thanh niên  tích cực tham gia vào Công tác xây dựng đảng, xây dựng cơ quan đơn vị

Nghị quyết  số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X khẳng định: “Đảng lãnh đạo công tác thanh niên và trực tiếp lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Xây dựng Đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước. Đảng đề ra đường lối, chủ trương định hướng cho thanh niên hành động, xác định các chuẩn mực cho thanh niên phấn đấu; xây dựng các tấm gương điển hình tiêu biểu cho thanh niên học tập và noi theo”.

Quán triệt sâu sắc Nghị quyết của Trung ương, Chi bộ Cục Trợ giúp pháp lý luôn chủ động thực hiện hoặc đề xuất Lãnh đạo, cấp ủy Cục trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn cán bộ trẻ có phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho Đảng. Ban chấp hành Chi đoàn cũng tham mưu, đề xuất với Chi bộ, Lãnh đạo Cục về những vấn đề liên quan đến công tác thanh niên.

Hướng về ngày thành lập Đoàn, công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng viên trong Chi đoàn đã được đặc biệt quan tâm. Trong tháng 3/2020, Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý đã giới thiệu để Chi bộ thực hiện quy trình kết nạp Đảng cho 02 đoàn viên ưu tú và giới thiệu 02 đoàn viên ưu tú khác để xem xét, triển khai các thủ tục kết nạp Đảng theo quy định. Đối với đoàn viên Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý, việc trở thành Đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là nguồn động lực, là lý tưởng, mục tiêu phấn đấu của từng đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn.      

2. Đoàn thanh niên Cục Trợ giúp pháp lý chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên

Dưới sự lãnh đạo của Chi ủy, Lãnh đạo Cục Trợ giúp pháp lý, Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý luôn chú trọng đẩy mạnh giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, truyền thống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên. Công tác tuyên truyền, giáo dục được Chi đoàn triển khai với nhiều hình thức đa dang, phong phú như: tổ chức tuyên truyền thông qua hòm thư điện tử, mạng xã hội; gửi văn bản đến các đoàn viên... Các hoạt động tiêu biểu có thể kể đến như:

Nhân dịp kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2020), Ban Chấp hành Chi đoàn Cục TGPL đã sưu tầm tư liệu về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh gửi đến toàn thể đoàn viên, thanh niên trong Chi đoàn. Các đoàn viên, thanh niên đã cùng nhau ôn lại lịch sử ra đời và phát triển trong 89 năm của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Trong quá trình 89 năm tự hào tiến bước dưới cờ Đảng, lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam dưới sự chăm lo dìu dắt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu đã nối tiếp nhau viết nên những truyền thống vẻ vang của Đoàn, đó là: truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; truyền thống của đội quân xung kích cách mạng sẵn sàng đảm nhận nhiều nhiệm vụ nặng nề, đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, sáng tạo không ngừng; truyền thống gắn bó, đoàn kết với Nhân dân; truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học kỹ thuật, say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp của dân tộc.

Ban Chấp hành Chi đoàn cũng kịp thời thông tin cho đoàn viên, thanh niên về tình hình dịch bệnh Covid-19 và các giải pháp phòng, chống dịch. Theo đó, tập trung thực hiện các biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, chia sẻ thông tin kịp thời và chính xác, phản bác những thông tin thiếu chính xác trên mạng xã hội.

3. Công tác từ thiện và xã hội

Với phương châm “Góp sức trẻ chung tay phòng chống dịch COVID-19”, trên cơ sở chỉ đạo của Thường trực Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp về triển khai các phong trào đoàn trong Tháng Thanh niên, Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý đã chủ động triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa:

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Cục tổ chức vệ sinh nơi làm việc, khu vực sinh hoạt chung của đơn vị, thu gom giấy vụn để đổi lấy khẩu trang và nước sát khuẩn, phục vụ công tác chống dịch.

Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong phong trào thanh niên, nhiều đoàn viên trong đơn vị chủ động đăng ký tham gia hiến máu do Đoàn Khối các cơ quan Trung ương phát động với chủ đề “Một giọt máu – Triệu tấm lòng”. Đây là nghĩa cử cao đẹp, là thông điệp cuộc sống mà những người mang trong mình “dòng máu Lạc Hồng” luôn trăn trở, suy nghĩ và thực hiện. Mỗi đoàn viên là những tấm gương sáng, là những “bông hoa đời” tỏa ngát hương thơm, giúp cho cuộc ngày càng trở lên tươi đẹp, tràn đầy tình thương và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong “nghĩa đồng bào”. Đó cũng là chân lý:

                                                            “Sống cho ta, sống cả cho đời

                                                            Là trái tim, cũng là lẽ phải”

                                                                                                     (Trích: Với Đảng, mùa Xuân – Tố Hữu 1977)

Để có thêm động lực và nguồn lực giúp đội ngũ y, bác sĩ, chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam ngày đêm phòng, chống Dịch Covid-19, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị khác, nhiều đoàn viên trong Chi đoàn tham gia ủng hộ kinh phí thông qua Quỹ phòng chống dịch của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Giá trị vật chất tuy không lớn nhưng gửi trọn tấm lòng của những người “hậu phương” giành cho “tiền tuyến”.

Trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế trên thị trường, nhằm phát huy tinh thần tình nguyện, sáng tạo trong mỗi đoàn viên thanh niên, Chi đoàn đã tự tìm hiểu cách may khẩu trang vải, tìm nguồn nguyên liệu tranh thủ giờ nghỉ trưa tại công sở tự sản xuất khẩu trang để sử dụng dành tặng cho cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị  và người thân, bạn bè... Đây là ý tưởng của đoàn viên Đặng Thanh Nga được Lãnh đạo Cục đánh giá cao. Ý tưởng thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều đoàn viên như Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Trịnh Thị Thanh, Bùi Thị Thu Hiền, Nguyễn Thị Lan Hương…Với bàn tay tài hoa và khéo léo, nhiều chiếc khẩu trang được may với chất liệu tốt, mẫu mã đẹp, có thể giặt để tái sử dụng, đảm bảo thân thiện với môi trường. 

4. Chi đoàn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, các đoàn viên trong Chi đoàn đã có nhiều cố gắng, cống hiến sức trẻ và trí tuệ cho sự phát triển của Cục Trợ giúp pháp lý thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học. Với tinh thần “Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong hoạt động nghiên cứu khoa học”, nhiều đoàn viên thanh niên đã tích cực tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu kinh nghiệm trợ giúp pháp lý trong và ngoài nước. Tiêu biểu như đoàn viên Lê Văn Quang thực hiện đề tài nghiên cứu về “So sánh quy định Trợ giúp pháp lý giữa Công ước năm 1980 về tiếp cận công lý quốc tế về Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017”, “Kinh nghiệm thực hiện Trợ giúp pháp lý tại Hà Lan”, “Kinh nghiệm Trợ giúp pháp lý tại Phần Lan”, “Kinh nghiệm Trợ giúp pháp lý tại Australia”; Đoàn viên Lê Thị Thanh Hà thực hiện đề tài “Hiệu quả trợ giúp pháp lý từ việc thực hiện chỉ tiêu vụ việc tham gia tố tụng của Trợ giúp viên pháp lý”….Có thể nói hoạt động nghiên cứu khoa học được lãnh đạo Cục hết sức quan tâm và tạo điều kiện cho đoàn viên trẻ tham gia nghiên cứu. Những kết quả nghiên cứu này đã góp một phần vào hoạt động xây dựng chính sách, pháp luật, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về trợ giúp pháp lý.

Vinh dự và tự hào, tuổi trẻ Cục Trợ giúp pháp lý nguyện viết tiếp truyền thống của thanh niên Việt Nam trong suốt 89 năm qua, xứng đánh là thanh niên thời đại Hồ Chí Minh./.        

                                                         

Chi đoàn Cục Trợ giúp pháp lý

Xem thêm »
Thăm và tặng quà bệnh nhi nghèo
>>Xem tất cả