Đoàn Thanh niên Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực với các hoạt động tri ân ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

Ngày đăng : 27/07/2022
Xem cỡ chữ In trang

Ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 là dịp để toàn thể người dân trên mọi miền tổ quốc Việt Nam tri ân, thể hiện lòng biết ơn đối với những anh hùng đã có công đấu tranh và bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Tiếp nối truyền thống tốt đẹp hướng về cội nguồn, Chi đoàn Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã triển khai một số hoạt động tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, người có công đã hy sinh máu thịt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ngày 25/7/2022, được sự đồng ý của Ban Chấp hành Đoàn Bộ Tư pháp, Chi đoàn Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã phối hợp với một số Chi đoàn, Đoàn Cơ sở thuộc Bộ Tư pháp và Đoàn thanh niên quận Ba Đình tới thăm, tặng quà các bà mẹ Việt Nam anh hùng đang cư trú trên địa bàn quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
 

Tiếp nối hoạt động nêu trên, ngày 26/7/2022, Chi đoàn Cục phối hợp với Công đoàn Cục tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Thành cổ và tham dự lễ thắp nến tri ân tại Nghĩa trang đường 9, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị.
 


Cuộc chiến đấu bảo vệ thành cổ, gắn với dòng sông Thạch Hãn đầy bi tráng đã đi vào lịch sử, như bản hùng ca bất tử, lay động lương tri loài người, trở thành biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng, mãi mãi khắc ghi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam. Trong suốt 81 ngày đêm – tương đương gần 2.000 giờ đối mặt với cuộc chiến khốc liệt ấy, hàng ngàn chiến sỹ - những thanh niên tuổi mười tám, đôi mươi vẫn giữ vững tinh thần chiến đấu, hoàn thành nhiệm vụ chốt giữ Thành cổ. Tri ân các anh, hậu thế đã dựng xây một đài tưởng niệm hình thành ngôi mộ chung cho hàng ngàn chiến sĩ tại trung tâm di tích.
Đến Quảng Trị hôm nay, ai ai cũng thấy mảnh đất chứa lượng bom rơi, đạn nổ nhiều nhất cả nước đang hồi sinh mạnh mẽ. Dòng sông Thạch Hãn nước xanh biêng biếc, hai bên bờ là những ngôi nhà san sát, bình yên. Thành cổ Quảng Trị như công viên mang biểu tượng hòa bình với hệ thống cây xanh, hoa nở bốn mùa... Vậy nhưng, mảnh đất này vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ nằm rải rác trong lòng đất mẹ, rất khó kiếm tìm. Như nhà thơ Phạm Đình Lân đã viết: “Nhẹ bước chân và nói khẽ thôi. Cho đồng đội tôi nằm yên dưới cỏ. Trời Quảng Trị trong xanh và lộng gió. Ru mãi bài ca bất tử đến vô cùng”.
Chiến tranh đã lùi xa nhưng những sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sĩ nơi đây mãi là niềm tự hào của những người con đất Việt nói chung, và thế hệ trẻ Việt Nam nói riêng./.
Một số hình ảnh hoạt động:
 
 
          
 
 
Võ Thị Hạnh
Chi đoàn Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực
 

Xem thêm »
Thăm và tặng quà bệnh nhi nghèo
>>Xem tất cả