Phiên tòa giả định vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”

Ngày đăng : 07/11/2023
Xem cỡ chữ In trang

Nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, chiều ngày 02/11/2023, Chi Đoàn Cán bộ - Giảng viên Trường Cao đẳng Luật miền Trung phối hợp với Câu lạc bộ Thực hành pháp luật tổ chức Phiên tòa giả định vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”. Đây là mô hình học tập thiết thực dành cho giảng viên, học sinh, sinh viên trong toàn trường, nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người học, gắn lý luận với thực tiễn, với mục tiêu “học đi đôi với hành”, là cơ hội để đoàn viên, thanh niên trực tiếp tham gia nghiên cứu những vụ án thực tế và rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, tranh luận, làm việc nhóm…

 

Tham dự phiên tòa giả định có đồng chí Võ Khắc Hoan – Bí thư Đảng bộ Nhà trường, các thầy đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và hơn 500 đoàn viên, thanh niên trong toàn Trường.
 

Phiên tòa giả định được xây dựng từ các tình tiết của vụ án có thật, liên quan đến bị cáo trong độ tuổi thanh, thiếu niên, do các giảng viên thuộc Chi đoàn Cán bộ - Giảng viên và học sinh, sinh viên đóng vai người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng đảm bảo đúng thành phần, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2021. Thông qua phương pháp đóng vai, đoàn viên, thanh niên được thực hiện những nhiệm vụ khác nhau trong quá trình thực hiện phiên tòa giả định. Qua đó, giúp đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về quy trình tố tụng, pháp luật thực định và hệ thống tư pháp. Đây là một hoạt động giáo dục thực tế hữu ích giúp cho học sinh, sinh viên ngành luật có thể chuẩn bị tốt hơn cho công việc trong tương lai.
 

Có thể thấy, “Phiên tòa giả định” là mô hình học tập phù hợp với nhiều đối tượng, đặc biệt là học sinh, sinh viên ngành Luật. Đây là một trong những hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật mang tính trực quan, sinh động giúp học sinh, sinh viên tiếp thu nội dung pháp luật một cách tự nhiên, dễ hiểu, dễ nhớ, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, thiết thực, từ đó giáo dục cho học sinh, sinh viên về hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật, tạo chuyển biến trong việc nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng xã hội thượng tôn pháp luật.
 
Đồng chí Võ Khắc Hoan – Bí thư Đảng bộ Nhà trường phát biểu kết luận chương trình
 
Phát biểu kết luận chương trình, đồng chí Võ Khắc Hoan đánh giá cao kết quả của Phiên tòa giả định mang lại, khẳng định đây là cách làm rất thiết thực mang lại hiệu quả giáo dục cao đối với đoàn viên, thanh niên toàn Trường. Đây cũng là công cụ để Đoàn thanh niên và Câu lạc bộ Thực hành pháp luật tuyên truyền hiệu quả pháp luật trong Nhà trường. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong giới trẻ, góp phần xây dựng môi trường học tập tích cực, năng động, hiệu quả.

Nguồn : Đoàn Trường Cao đẳng Luật miền Trung

Xem thêm »
Thăm và tặng quà bệnh nhi nghèo
>>Xem tất cả