Tuổi trẻ Tạp chí Dân chủ và Pháp luật: Phát huy tinh thần đoàn kết, kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo và phát triển

Ngày đăng : 08/05/2024
Xem cỡ chữ In trang

Thực hiện Công văn số 236-CV/ĐTN ngày 29/12/2023 của Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp hướng dẫn tổ chức Đại hội các Chi đoàn, Đoàn Khối các Trường Cao đẳng Luật nhiệm kỳ 2024 - 2027, sáng ngày 23/4/2024, Chi đoàn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật đã tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2024 - 2027. Đến dự và chỉ đạo Đại hội, về phía Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, có đồng chí Lê Thu Thảo - Ủy viên Ban Thường trực, Chánh Văn phòng Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp; về phía Chi bộ và Lãnh đạo Tạp chí, có đồng chí Hoàng Thị Phương Hoa - Phó Bí thư Chi bộ và đồng chí Đào Thùy Linh - Phó Tổng biên tập, Chủ tịch Công đoàn Tạp chí cùng toàn thể đoàn viên Chi đoàn Tạp chí.


Tại Đại hội, thay mặt Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật, đồng chí Phạm Thu Hằng, Bí thư Chi đoàn đã báo cáo kiểm điểm và báo cáo tổng kết công tác Đoàn, phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2022 - 2024, phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2027. Theo đó, trong giai đoạn vừa qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên Tạp chí dưới sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của Chi bộ, Lãnh đạo Tạp chí và Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên mọi mặt công tác.
 

Về công tác giáo dục chính trị - tư tưởng, thông qua các buổi sinh hoạt định kỳ, Ban Chấp hành Chi đoàn đã thực hiện việc nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng, niềm tự hào cho đoàn viên, thanh niên về truyền thống cách mạng của dân tộc, của Đảng, của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và của Bộ, Ngành Tư pháp gắn với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015 - 2030” và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
Công tác tham gia xây dựng Đảng luôn cũng luôn được Chi đoàn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, Chi đoàn luôn chủ động đề nghị cấp ủy Đảng thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho đoàn viên, thanh niên về các yêu cầu xây dựng Đảng trong tình hình mới, yêu cầu công tác phát triển xây dựng đảng viên; tổ chức cho đoàn viên học tập, quán triệt đường lối, chủ trương của Đảng, nhất là những vấn đề có liên quan đến thanh niên và sự lãnh đạo của Đảng ở địa phương, đơn vị…
Trong các phong trào thi đua, hoạt động xã hội được Chi đoàn tích cực tham gia với những cách làm sáng tạo, hiệu quả đã có những đóng góp vào thành tích chung của Tạp chí. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, được Chi bộ, Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp ghi nhận và đánh giá cao như: Chi đoàn đã hỗ trợ các đầu sách, tài liệu pháp luật để trang cấp cho Tủ sách pháp luật trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Nam Định; quyên góp sách, Tạp chí tặng Trường THPT Vũ Văn Hiếu (Nam Định)… Ngoài các hoạt động độc lập, Chi đoàn Tạp chí còn rất tích cực tham gia ủng hộ cùng các phong trào tình nguyện của Đoàn Thanh niên Bộ như: Ủng hộ Chương trình “Tết đến, xuân về”, “Hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do lũ lụt gây ra tại Nghệ An”, Trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Ba Vì, “Mùa đông ấm trên vùng cao tỉnh Sơn La”…
Cùng với các phong trào “thanh niên xung kích”, công tác chuyên môn cũng được Chi đoàn đặc biệt quan tâm. Các đoàn viên Chi đoàn Tạp chí hăng hái, nghiêm túc trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, gắn công tác đoàn với nhiệm vụ tại đơn vị, luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Nhiều thành tựu của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp có sự đóng góp không nhỏ của Chi đoàn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật như biên soạn và xuất bản các số chuyên đề “Nâng cao hiệu quả công tác tư pháp - Góc nhìn từ thanh niên”…
Với những kết quả đã đạt được trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của Chi đoàn Tạp chí trong nhiệm kỳ 2022 - 2024, Chi đoàn Tạp chí đã được Đoàn cấp trên ghi nhận và trao tặng các danh hiệu thi đua cao quý: Được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tặng Giấy khen: “Đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” các năm 2022, 2023; 02 năm liên tiếp (năm 2022 và năm 2023) được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp công nhận danh hiệu “Đơn vị dẫn đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên”; được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen “Chi đoàn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023”; 03 đoàn viên Chi đoàn được Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp tặng Giấy khen “Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” các năm 2022, 2023; đồng chí Phạm Thu Hằng - Bí thư Chi đoàn được Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan Trung ương tặng Bằng khen “Đoàn viên xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên” năm 2023.
Bên cạnh những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, Ban Chấp hành Chi đoàn nhiệm kỳ 2022 - 2024 cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại cần khắc phục. Trong phương hướng và nhiệm vụ nhiệm kỳ 2024 - 2027, với tinh thần thanh niên “xung kích”, Chi đoàn Tạp chí xác định: Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng; đổi mới và nâng cao tính hiệu quả các phong trào thanh niên, xây dựng các mô hình hoạt động phù hợp và đa dạng với từng đối tượng; nâng cao chất lượng Chi đoàn; đoàn kết, sáng tạo, xung kích tình nguyện góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh.
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Hoàng Thị Phương Hoa - Phó Bí thư Chi bộ Tạp chí và đồng chí Đào Thùy Linh - Phó Tổng biên tập, Chủ tịch Công đoàn Tạp chí đã ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Chi đoàn Tạp chí đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời khẳng định, Chi bộ, Lãnh đạo Tạp chí luôn luôn ủng hộ, động viên và tạo điều kiện thuận lợi nhất để Chi đoàn phát huy vai trò, trách nhiệm, tính xung kích, chủ động, sáng tạo để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đóng góp tích cực vào công tác của Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp và công tác của Tạp chí.
Thay mặt Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp, đồng chí Lê Thu Thảo - Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đánh giá cao các kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của Chi đoàn. Với tinh thần năng động, nhiệt huyết và sáng tạo cùng với đặc thù của Tạp chí, Chi đoàn đã tích cực tham gia và triển khai hiệu quả các hoạt động do Đoàn Thanh niên Bộ phát động, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với các đóng góp vào hoạt động chung. Đồng thời, bày tỏ sự tin tưởng, Chi đoàn sẽ tiếp tục hăng hái và phát huy hơn nữa tinh thần “xung kích” cũng như năng lực chuyên môn nhằm phát động, đóng góp nhiều hơn nữa trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian tới.
Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, Đại hội đã tích cực thảo luận, đóng góp ý kiến vào các báo cáo được trình bày tại Đại hội và Đề án xây dựng Ban Chấp hành Chi đoàn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật nhiệm kỳ mới.
Trong không khí dân chủ, trách nhiệm và sự thống nhất cao, Đại hội đã lựa chọn và bầu ra Ban Chấp hành Chi đoàn mới với 03 đồng chí đoàn viên có năng lực, phẩm chất, có nhiệt huyết, trách nhiệm để lãnh đạo Chi đoàn trong nhiệm kỳ 2024 - 2027.
 

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới đã thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng công tác Đoàn và phong trào thanh niên, nối tiếp truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, phát huy trí tuệ, tinh thần “xung kích”, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, góp phần xây dựng Bộ, Ngành Tư pháp ngày càng phát triển.

Nguồn : Chi đoàn Tạp chí Dân chủ và Pháp luật

Xem thêm »
Thăm và tặng quà bệnh nhi nghèo
>>Xem tất cả