Chi đoàn Cục Kế hoạch - Tài chính: Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ qua hành trình về những địa chỉ đỏ

Ngày đăng : 01/07/2024
Xem cỡ chữ In trang

Theo suốt chiều dài lịch sử, tháng 7 đã trở thành tháng tri ân, tháng đền ơn đáp nghĩa, tháng của “uống nước nhớ nguồn” và đã được các thế hệ người Việt Nam xây dựng, gìn giữ để tôn vinh những hy sinh, mất mát của những người đã không tiếc máu xương cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Thực hiện Kế hoạch, chương trình công tác năm 2024, Đảng ủy, Công đoàn và Đoàn thanh niên Cục Kế hoạch – Tài chính đã phối hợp tổ chức chương trình "Về nguồn" vào các ngày 22-23/6/2024 qua các địa chỉ đỏ tại tỉnh Hà Tĩnh với mục đích giáo dục đảng viên, đoàn viên về những truyền thống vẻ vang của dân tộc ta, qua đó nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cũng như nêu cao tinh thần đoàn kết, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của đảng viên, đoàn viên công đoàn, chi đoàn. Đoàn do đồng chí Phan Anh Tuấn, UVBCH Đảng bộ Bộ Tư pháp, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Kế hoạch – Tài chính làm Trưởng đoàn và toàn thể đảng viên Đảng bộ Cục, đoàn viên Công đoàn, Chi đoàn Cục.

Địa chỉ đầu tiên Đoàn được đến tham quan là Khu di tích Cố Tổng Bí thư Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ. Đoàn đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích – nơi đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia vào năm 1992 và được nghe giới thiệu về quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Trần Phú, người con kiên trung của quê hương Tùng Ảnh qua đời ngày 06/9/1931 khi mới 27 tuổi.
 
Cục Kế hoạch – Tài chính dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích Lịch sử văn hóa quốc gia
Tổng Bí thư Trần Phú tại xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.

 
Các đoàn viên thanh niên đã được Ban Quản lý di tích giới thiệu về lịch sử hình thành, ý nghĩa của Khu di tích, về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư Trần Phú. Đoàn được tham quan khu lưu niệm, nơi trưng bày hơn 200 hiện vật về truyền thống quê hương Đức Thọ và sự đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Trần Phú trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Cuộc đời cách mạng của đồng chí Trần Phú tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại một tấm gương sáng chói về chí khí cách mạng và tinh thần kiên trung, bất khuất của người chiến sĩ cộng sản. Dòng chữ “HÃY GIỮ VỮNG CHÍ KHÍ CHIẾN ĐẤU” - lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư Trần Phú trước khi mất như nhắc nhở thế hệ trẻ về tinh thần đấu tranh không biết mệt mỏi vì độc lập tự do dân tộc của các thế hệ cha anh đi trước.
Đoàn dâng hương tại Khu mộ Cố Tổng Bí thư Trần Phú – Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Rời mảnh đất Đức Thọ giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, hành trình của Đoàn dừng chân tại Ngã ba Đồng Lộc, huyện Can Lộc – đây là địa chỉ đỏ nổi tiếng cả nước trong thời kỳ chống Mỹ. Nơi đây từng là huyết mạch giao thông nối hậu phương miền Bắc với tiền tuyến miền Nam. Địa điểm được coi là “yết hầu” của mạch máu giao thông đã khiến kẻ địch điên cuồng bắn phá: Từ tháng 4/1965 đến tháng 10/1968, không quân Mỹ đã tập trung mọi phương tiện chiến đấu đánh vào Đồng Lộc 1.863 lần, với gần 50.000 quả bom các loại dội xuống, bình quân trên 1m2 đất hứng chịu ít nhất 03 quả bom. Dù vậy, với ý chí kiên cường của hàng vạn người, đủ các lực lượng, như bộ đội pháo binh, TNXP, công nhân giao thông, dân công, lái xe, … vẫn ngày đêm bám trụ nơi “chảo lửa”, quyết tâm làm nhiệm vụ phá bom, làm đường cho những đoàn xe nối nhau ra tiền tuyến.
 
Cục Kế hoạch – Tài chính đặt vòng hoa tại Nhà bia tưởng niệm các liệt sỹ thanh niên xung phong toàn quốc tại Ngã ba Đồng Lộc.
 
Ngã ba Đồng Lộc anh hùng và linh thiêng còn bởi sự hy sinh cao cả của 495 liệt sỹ là bộ đội, TNXP, các lực lượng chiến đấu khác. Đặc biệt là sự hy sinh của 10 cô gái TNXP khi tuổi đời còn rất trẻ đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, biểu tượng của chủ nghĩa nhân văn cao cả và khát vọng hòa bình. Về Ngã ba Đồng Lộc, các đoàn viên thanh niên không chỉ được nghe những câu chuyện cảm động về những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước; về 10 cô gái Thanh niên xung phong đã hy sinh tuổi xuân, quên mình vì Tổ quốc mà còn được thắp nén hương thơm, được đặt những bông hoa lên mộ các chị bày tỏ lòng biết ơn của thế hệ trẻ hôm nay đến những người anh hùng đã hy sinh vì độc lập, tự do và thống nhất của nước nhà.
 
Tại địa điểm hố bom nơi 10 cô gái TNXP hy sinh, Đoàn được nghe thuyết minh về lịch sử anh hùng của Ngã ba Đồng Lộc.
 
Kết thúc hành trình “Về nguồn”, Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn tọa lạc trên một hòn đảo nhỏ giữa lòng Hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên). Đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn được xây dựng năm 2011, nhân dịp kỷ niệm 180 năm ngày thành lập tỉnh Hà Tĩnh và được khánh thành vào đầu năm 2014. Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn là người có nhiều công lao giúp công trình Đại thủy nông Kẻ Gỗ hoàn thành xây dựng chỉ trong thời gian ngắn (1976-1980), vượt sớm so với kế hoạch 10 năm. Công trình Hồ Kẻ Gỗ đã làm thay đổi diện mạo vùng đất khô cằn trở nên màu mỡ, cây cối, ruộng đồng tốt tươi và đời sống của người dân ngày một ấm no. Ngày 18/3/2022, đền thờ cố Tổng Bí thư Lê Duẩn được UBND tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.
 
Tập thể Cục Kế hoạch – Tài chính chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
ở Hồ Kẻ Gỗ (xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh)

 
Trong chuyến hành trình, Đoàn đã được hiểu thêm rất nhiều kiến thức về lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, đã có thể trả lời được câu hỏi “Tại sao một đất nước nhỏ bé lại có thể chiến thắng được mọi kẻ thù xâm lược trên thế giới”, đó là vì chúng ta có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, có một dân tộc mạnh mẽ, đoàn kết gắn bó không chịu khuất phục trước bất kỳ kẻ thù xâm lược nào và có những con người bình thường nhưng sẵn sàng hy sinh tất cả cho Tổ quốc. Hành trình về các địa chỉ đỏ đã để lại nhiều cảm xúc thiêng liêng, xúc động tự hào trong lòng mỗi đoàn viên thanh niên. Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần rèn luyện, giáo dục cho đoàn viên thanh niên hiểu rõ hơn về truyền thống cách mạng của quê hương, dân tộc; bồi đắp cho đoàn viên thanh niên tình yêu đất nước, lòng tự hào, tự tôn về dân tộc Việt Nam, để từ đó tiếp thêm sức mạnh, ý chí phấn đấu, rèn luyện, “tiếp bước cha anh”, cống hiến xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh trong thời kỳ hội nhập hiện nay./.

Nguồn : Chi đoàn Cục Kế hoạch - Tài chính

Xem thêm »
Thăm và tặng quà bệnh nhi nghèo
>>Xem tất cả