Niềm tự hào của người đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Ngày đăng : 22/03/2021
Xem cỡ chữ In trang

“Ngày hai sáu tháng ba Ngày thành lập Đoàn ta Qua muôn trùng sóng gió Đoàn cũng đã vượt qua” Trong không khí cả nước, đặc biệt là thế hệ thanh niên Việt Nam đang hân hoan chào mừng kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 - 26/03/2021), là một công chức trẻ và cũng là một đoàn viên, thanh niên, trong tôi dâng lên bao cảm xúc khó tả.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, năm 15 tuổi, tôi đã vinh dự được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sau lớp học nhận thức, tìm hiểu về Đoàn. Cũng từ đó, tôi đã hiểu rằng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam rèn luyện và sáng lập. Từ khi thành lập đến nay, Đoàn đã và đang khẳng định được vị trí của mình trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Với tư cách là “đội dự bị tin cậy của Ðảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Ðảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Ðảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh”, việc bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch là nội dung cơ bản, là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc tự giác, thường xuyên của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Trên cơ sở đó, mỗi Đoàn viên tự nhận thức đúng đắn, học tập rèn luyện, gương mẫu và vận động người khác cùng thực hiện để làm sao xứng đáng là người Đoàn viên ưu tú.
Có thể mỗi con người khi sinh ra và lớn lên đều có những suy nghĩ, lý tưởng sống của riêng mình. Nhưng tôi chợt nghĩ, những con người mang trên mình màu áo của thanh niên thì có lẽ đều có chung một nỗi niềm nào đó, tôi tạm gọi tên “Cảm xúc” đó là niềm tự hào khi bắt đầu trưởng thành. Chẳng phải khi khoác trên mình màu áo thanh niên, chúng ta mới bắt đầu thực sự biết sống vì mọi người hơn, biết nhìn ngắm thế giới xung quanh bằng đôi mắt đa cảm hơn sao? Điều đó giúp tránh đi lối sống ích kỷ, vô cảm đang hiện hữu trong xã hội ngày nay. Qua những chuyến đi, Đoàn đã đưa thanh niên đến gần với nhiều người khó khăn hơn, cho chúng ta cơ hội để biết cho đi và nhận lại,… Đoàn là một người bạn không thể thiếu đối với thanh niên Việt Nam. Riêng đối với tôi, Đoàn luôn chiếm một vị trí quan trọng trong trái tim. Bởi lẽ chỉ có ở Đoàn, tôi mới có thể lớn hơn, trưởng thành hơn. Tôi có thể tự bước đi trên đôi chân của mình một cách vững chắc, biết làm việc có kế hoạch, biết đứng lên sau thất bại và chịu trách nhiệm đối với những việc mình làm. Tôi không còn dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ, không còn cái thói quen được cha mẹ làm thay hết mọi việc cho mình. Tôi không lơ là, đứng ngoài cuộc trước những khó khăn của gia đình nữa. Tôi đã biết chia sẻ hơn… Nhờ có Đoàn, tôi lớn hơn và cảm nhận được nhiều điều hơn. Không chỉ là về cái thế giới rộng lớn của xã hội mà gần nhất chính là trong gia đình tôi. Tôi sống tự lập hơn, mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn trong công việc. Hơn thế nữa, tôi còn nhận thấy bàn chân chai sạm, đôi mắt đã hơi mờ của cha vì làm việc quá nhiều. Đó là kết quả của nhiều đêm cha thức bên ngọn đèn cùng trang giáo án. Bàn chân cha tất tả qua mọi nẻo đường để làm thêm có thêm nguồn thu nhập nuôi lớn tôi thành người. Tôi còn biết quan tâm hơn khi nếp nhăn hằng sâu trên trán mẹ khi nỗi lo cơm áo gạo tiền khi tôi ngày một lớn, hay đau lòng khi tôi không ngoan và sống một cách vô tư trước khó khăn trong gia đình. Đôi mắt thâm quầng của mẹ sau những đêm tăng ca, làm thêm giờ để cho tôi cuộc đầy đủ. Nhưng bấy lâu, tôi không hề cảm nhận được nếu không có tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đánh thức. Cha mẹ cho tôi một hình hài trọn vẹn như mọi người, cho tôi tình cảm và sự chăm sóc đủ đầy nhất. Nhưng Đoàn lại cho tôi cơ hội để cảm nhận tất cả những điều đó. Có lẽ, Đoàn đã thức tỉnh trái tim tôi, làm nó không còn đóng băng và lắm lúc tôi suy nghĩ sao mình lại có thê vô tâm đến thế. Tôi đã từng sống không có lý tưởng, hành động thiếu suy nghĩ và chưa chăm chỉ học hành. Tôi sống vô tư, vô lo và có lẽ cũng thờ ơ, vô cảm. Nhưng kể từ khi tham gia vào Đoàn, tôi đã thay đổi và trở thành một đứa con ngoan của gia đình, một thanh niên năng nổ trong các hoạt động mà Đoàn tổ chức.
Là một đoàn viên thanh niên thời kỳ mới, tôi luôn nhận thức rằng ngoài việc không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện bản thân, còn phải thực hiện các nội dung chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới theo 5 tiêu chí rèn luyện và 10 tiêu chí hành động của đoàn viên[1]. Trong tình hình hiện nay, bối cảnh mới đang đặt ra yêu cầu vừa cấp thiết trước mắt, thường xuyên, vừa chiến lược, lâu dài đối với tổ chức Đoàn là phải bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác có hiệu quả các quan điểm sai trái, thù địch. Khách quan, đó là quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, bối cảnh xã hội đa dạng, diễn biến tư tưởng xã hội có nhiều biến động, những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của kinh tế thị trường, nhất là lợi ích vật chất tác động lệch lạc đến nhận thức, tư tưởng của thanh niên. Thế hệ tôi và các đoàn viên thanh niên hiện nay luôn ý thực được trách nhiệm của mình trong việc đi đầu trong học tập, công tác để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Luôn chấp hành và tuyên truyền, vận động người khác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.
90 năm, một chặng đường dài mà Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trải qua cùng với nhiều lần đổi tên để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng[2], sẽ còn đó những chông gai ở phía trước, nhưng tôi tin rằng, với tài năng và sức trẻ, sự sáng tạo, ham học của thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay sẽ góp phần chung sức làm rạng danh non sông đất nước, khẳng định được vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và trong khu vực.
Trong tôi lúc này lại vang lên câu hát:“Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”[3]. Giờ đây tôi đã có thể tự hào nói rằng: “Tôi là đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tôi sẽ tiếp tục cố gắng rèn luyện, cống hiến hết mình để luôn là một Đoàn viên gương mẫu và ưu tú”./.
                                                               
Trần Phương Thảo
Văn phòng Đoàn Bộ
 

[1] 5 tiêu chí rèn luyện bao gồm: Giàu lòng yêu nước, yêu chế độ xã hội chủ nghĩa; Đoàn kết, thân ái, vì cộng đồng; Sống văn hóa, tuân thủ pháp luật; Giàu tri thức, có sức khỏe, kỹ năng; Tự tin, bản lĩnh trong hội nhập.
10 tiêu chí hành động bao gồm: Sẵn sàng giới thiệu về lịch sử, truyền thống của quê hương, đất nước Việt Nam đối với bạn bè trong và ngoài nước; Sẵn sàng đảm nhận những việc khó, việc mới; Sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; Xung kích xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh, phòng chống tệ nạn xã hội; Xung kích bảo vệ môi trường sinh thái; Thường xuyên chấp hành pháp luật; Thường xuyên học tập nâng cao hiểu biết trình độ chuyên môn; Thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao; Thường xuyên vận động thanh, thiếu nhi tham  gia hoạt động Đoàn, Hội, Đội, giới thiệu được thanh niên vào Đoàn.
 
[2] Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên nhiều lần:
- Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
- Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
- Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
- Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
- Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
- Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
- Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.      
[3] Một câu hát trong bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” của Tác giả Vũ Hoàng.

Xem thêm »
Thăm và tặng quà bệnh nhi nghèo
>>Xem tất cả