Hoạt động của tổ chức Đoàn - Một góc nhìn khác

Ngày đăng : 21/06/2022
Xem cỡ chữ In trang

Hoạt động Đoàn thanh niên xưa nay vẫn được gắn với các hoạt động bề nổi, hoạt động phong trào có tính chất động và cũng từ đó hình thành nên những suy nghĩ được đóng đinh cho công tác này, có thể ví đó là một “định kiến mềm” về các hoạt động Đoàn thanh niên dù không quá nặng nề, nhưng chắc rằng số người nghĩ như vậy không ít: đó là hoạt động Đoàn thanh niên là đi tuyên truyền, là đi tình nguyện đến các vùng đất xa xôi, nhiều khó khăn,; là những chuyến đi thiện nguyện đến một bệnh viện, trại trẻ mồ côi, ra đảo xa, tổ chức các hội trại giao lưu, các cuộc thi ca hát, sân khấu hóa…

Nói chung cần phải đi, sẵn sàng lên đường, ra quân sôi nổi, diễu hành cổ động khí thế đúng chất thanh niên xung kích. Với những phụ nữ có gia đình, nhất là đang có con nhỏ, cận tuổi ba mươi, việc cần ưu tiên là chăm sóc con cái, các hoạt động phong trào đoàn nên để cho các bạn trẻ, thanh niên chưa lập gia đình tham gia là chủ yếu.
Là một phụ nữ có con nhỏ, mình cũng đã từng có suy nghĩ như vậy, mình không có năng khiếu gì đặc biệt: không biết hát, kỹ năng nói trước đám đông hạn chế, hầu như không có tố chất làm công tác đoàn, nên mình cho rằng mình sẽ không tham gia sâu được. Mình đã an phận “âm thầm” tham gia công tác Đoàn trong khả năng của mình. Nói là âm thầm vì các hoạt động này đa số là các hoạt động tĩnh, như tham gia các Hội thảo, hội nghị, tọa đàm cho thanh niên, tham gia các cuộc thi Đoàn phát động, đóng góp cho các đoàn thiện nguyện….Đôi khi, mình cũng thấy tiếc vì không được tham dự hay trải nghiệm các hoạt động mới mẻ khác. Nhưng rồi lại nghĩ, tuổi của mình tham gia như vậy là được.  
Nhưng thực sự có phải hoạt động của Đoàn thanh niên không phù hợp với các bà mẹ bỉm sữa như mình? Và có phải hoạt động của Đoàn chỉ bó hẹp trong những hoạt động phong trào như vậy hay không? Trải nghiệm của mình qua 02 năm tham gia phong trào Đoàn kỳ Covid_19 đã cho mình có cái nhìn rất khác về hoạt động của Đoàn thanh niên.
 
Tuổi trẻ Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật xung kích trong các hoạt động chuyên môn của đơn vị, chào mừng Tháng Thanh niên
 
Đúng là chúng ta biết về công tác Đoàn thông qua các hoạt động bề nổi, tuy nhiên, công tác Đoàn thực chất bao gồm rất nhiều hoạt động, nhiều màu sắc phong phú. Bên cạnh các hoạt động bề nổi như tổ chức mitting, ra quân, diễu hành cổ động, hội trại thanh niên; Đoàn Thanh niên các cấp ngày nay còn tham gia sâu vào các hoạt động chính trị - xã hội của đất nước, đặc biệt là trong việc xây dựng các chính sách pháp luật, quy định pháp luật liên quan đến thanh niên. Theo Luật Thanh niên năm 2020, Đoàn được giao nhiều trọng trách, trong đó có trách nhiệm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có trách nhiệm giám sát và phản biện xã hội đối với chính sách, pháp luật về thanh niên theo quy định của pháp luật; tổng hợp, phản ánh ý kiến, kiến nghị của thanh niên đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền;  Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có trách nhiệm tham gia, phối hợp với các cơ quan nhà nước có liên quan trong quá trình xây dựng, tuyên truyền và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên. Qua đó, nhằm khẳng định trách nhiệm, sứ mệnh của thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới.
Từ thực tiễn của bản thân, cá nhân mình cho rằng, đoàn viên thanh niên nữ trong độ tuổi lập gia đình, sinh và nuôi con nhỏ, do điều kiện hoàn cảnh, có thể không tham gia các hoạt động bề nổi, nhưng cũng có thể tham gia công tác Đoàn thanh niên thông qua các hoạt động tĩnh như mình đã kể ở trên, như tham dự Hội nghị, hội thảo, tọa đàm của Đoàn thanh niên. Và để tham gia sâu hơn vào các hoạt động này, chúng ta có thể đề xuất tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho thanh niên, về các vấn đề thanh niên cần hoặc vấn đề nội cộm cần định hướng cho thanh niên, đề xuất nội dung chuyên đề, gắn kết được với chuyên môn của đơn vị trong cơ quan thì càng tốt. Tham gia tổ chức tết thiếu nhi, rằm trung thu tại cơ quan, đơn vị. Đưa ra đề xuất để hoạt động Đoàn trở nên phong phú, đa dạng, thiết thực, dễ tham gia, thu hút hơn, hiệu quả hơn,…Ví dụ: đề xuất Chuyên mục Kỷ niệm với Bộ Tư pháp…Nếu bạn viết tốt, bạn cũng có thể viết tin, bài cho Trang Thông tin tuổi trẻ Bộ Tư pháp…
PBGDPL thông qua các hoạt động hưởng ứng trên mạng xã hội Facebook

Do Covid_19 kéo dài, Đoàn thanh niên không tổ chức được các chuyến đi xa như Hội trại, về nguồn hay đi thiện nguyện như mọi năm, nên hoạt động Đoàn chủ yếu trong thời gian này là các hoạt động tĩnh. Trong 02 năm Đoàn đã tổ chức hai Cuộc thi trực tuyến cho thanh niên ngành Tư pháp. Đây là cơ hội để mình được tham gia sâu vào một hoạt động cụ thể của công tác Đoàn, mình được tham gia vào Tổ thư ký Cuộc thi từ đầu vì đã có kinh nghiệm tổ chức thi pháp luật trực tuyến trước đó. Được sự tín nhiệm của đồng chí Bí thư và Phó Bí thư Đoàn, cũng như sự tạo điều kiện từ lãnh đạo đơn vị mình đang công tác, mình đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cuộc thi được tổ chức thành công, và mình cũng đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm của các bạn trong quá trình tổ chức cuộc thi. Đa số các bạn là cán bộ Đoàn của Bộ đều là các bạn có khả năng nói tốt, năng nổ và nhiệt tình, sự tự tin và mạnh dạn của các bạn thì mình chưa thể theo kịp nhưng mình sẽ cố gắng cải thiện bản thân dần dần. Công việc tổ chức Cuộc thi được phân công cũng rất cụ thể, mọi người phối hợp với nhau nhịp nhàng và nhanh chóng. Tất cả đã giúp cho công tác tổ chức Cuộc thi được hoàn thành trong thời gian ngắn nhưng kết quả đạt được thì cũng rất đáng tự hào. Với cá nhân mình thì được Bằng khen của Đoàn khối các cơ quan Trung ương, đây có lẽ là phần thưởng lớn nhất mình nhận được khi tham gia công tác Đoàn, và có lẽ là không tưởng với một người có suy nghĩ sẽ tham gia công tác Đoàn âm thầm đến hết tuổi Đoàn như mình.
Vì vậy, kinh nghiệm của mình là bạn hoàn toàn có thể tham gia công tác Đoàn thanh niên dù đã là một người mẹ; dù bạn không đàn hay múa, giỏi thì cũng không sao, chỉ cần bạn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thanh niên thì cố gắng của bạn sẽ uổng phí, hãy lựa chọn hoạt động bạn thấy thích hợp với bản thân, và hoạt động Đoàn sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân, mở rộng giao lưu gặp gỡ được nhiều bạn trẻ tài năng./.
                                                                                     Đinh Quỳnh Mây
                                                                    Chi đoàn Vụ phổ biến giáo dục pháp luật

Xem thêm »
Thăm và tặng quà bệnh nhi nghèo
>>Xem tất cả